thuy ngan trong my phamTrong các đề thi đại học hay đề thi THPT Quốc Gia hay có những câu hỏi liên quan đến thủy ngân. Thủy ngân là chất độc tích lũy sinh học rất dễ dàng hấp thụ qua da, các cơ quan hô hấp và tiêu hóa. Các hợp chất vô cơ ít độc hơn so với hợp chất hữu cơ của thủy ngân. Cho dù ít độc hơn so với các hợp chất của nó nhưng thủy ngân vẫn tạo ra sự ô nhiễm đáng kể đối với môi trường.

 

 

Đề thi PTQG thường hay có câu hỏi kinh điển về thủy ngân là:
Một chiếc nhiệt kế bị vỡ, để thu hồi thủy ngân rơi vãi tránh độc, người ta có thể dùng chất nào sau đây?
A. Bột lưu huỳnh
B. Bột than
C. Cát
D. Bột sắt

thuy ngan trong my pham

Độc tính của thủy ngân

Chúng ta biết thủy ngân là kim loại duy nhất dạng lỏng, thủy ngân có tính độc hại không lường. Nếu liên tục ăn hoặc bôi các loại mỹ phẩm chứa thủy ngân lên da trong một thời gian dài, các hợp chất thủy ngân sẽ gây ra các triệu chứng tương tự với tiếp xúc với khí thùy ngân trong thời gian dài, bao gồm rối loạn thần kinh, các vấn đề về trí nhớ, viêm da, viêm thận. Người bị nhiễm độc thủy ngân sẽ bị tác động nghiêm trọng tới hệ thần kinh, bị tổn thương não bộ, gây ra chứng mệt mỏi, trầm cảm, bị chóng mặt, đau đầu, lâu dần có thể gây hư thận.

Thuốc và các thiết bị chứa thủy ngân tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, mặc dù chúng đã được sử dụng rộng rãi trước đây.

Vì thế trong câu hỏi trên, khi nhiệt kế trong phòng thí nghiệm bị rơi vỡ thì sử dụng lưu huỳnh để xử lý và thu dọn. bởi lẽ hai chất này phản ứng được với nhau ở điều kiện thường tạo thành thủy ngân sunfua HgS là chất rắn, sau đó người ta dễ dàng thu dọn.

Kết tủa thủy ngân sunfua

Có bốn kết tủa hay gặp của lưu huỳnh không tan trong axit đó là PbS, CuS, Ag2S và HgS. Vì thế phản ứng HgCl2 + H2S → HgS + 2HCl là có thể xảy ra được.

Xét về độ hoạt động hóa học, thủy ngân Hg là kim loại đứng sau Ag, vì thế quy tắc α minh họa cho các ion và kim loại đứng sau hidro như sau:

H+ Cu2+ Fe3+ Ag+ Hg2+
H Cu Fe2+ Ag Hg
Clorua thủy ngân (II) là chất tẩy trùng đối với các bác sĩ, bệnh nhân và thiết bị.
Vì các ảnh hưởng tới sức khỏe trong phơi nhiễm thủy ngân, các ứng dụng thương mại và công nghiệp nói chung được điều tiết ở các nước công nghiệp. Tổ chức y tế thế giới, OSHA và NIOSH đều thống nhất rằng thủy ngân là nguy hiểm nghề nghiệp và đã thiết lập các giới hạn cụ thể cho các phơi nhiễm nghề nghiệp.

Xem thêm về


Share:Facebook!